Thủ Tướng họp lần đầu tiên chương trình Ủy ban Chính phủ điện tử Quốc Gia

 • Thứ sáu, 16:52 Ngày 21/09/2018
 • Ủy ban Chính phủ điện tử quốc gia ra mắt tại Hà Nội, với cuộc họp đầu tiên do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì. 

  Ủy ban do Thủ tướng đứng đầu, trong khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là Phó Chủ tịch và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng là Tổng thư ký. 
  Xây dựng Chính phủ điện tử là một phần quan trọng của cải cách hành chính để Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi và hành động theo định hướng.                                                        

  Năm 2018, Việt Nam đã tăng lên một vị trí trong bảng xếp hạng của Liên Hợp Quốc về Chính phủ điện tử lên vị trí thứ 88 trong số 193 quốc gia và vùng lãnh thổ so với năm 2016 và đứng thứ 6 trong số 11 quốc gia ở Đông Nam Á. Do Bộ Thông tin và Truyền thông (MoIC) ban hành Khung Kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam (phiên bản 1.0) vào năm 2015, hơn 50 bộ, cơ quan và chính quyền địa phương đã bắt đầu nghiên cứu hoặc xây dựng kiến trúc điện tử Chính phủ. 
  Trong số các nền tảng cơ sở của Chính phủ điện tử, cơ sở dữ liệu đăng ký kinh doanh quốc gia đã được đưa ra, trong khi đó, cơ sở dữ liệu về dân số, đất đai, tài chính và bảo hiểm đang được xây dựng. 
  Tất cả các bộ, ngành và địa phương đã thiết lập trang web hoặc cổng thông tin riêng và cập nhật thường xuyên, giúp mọi người và doanh nghiệp tìm kiếm thông tin. 
  Phát biểu tại cuộc họp, Thủ Tướng. Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam vẫn đang ở mức trung bình trong bảng xếp hạng Chính phủ điện tử cả trên toàn cầu và khu vực, vì vậy đất nước cần giải quyết mạnh hơn trong công việc. 
  Ông lưu ý sự hiện diện của bốn công ty CNTT lớn trong ủy ban chính phủ điện tử quốc gia thể hiện quan hệ đối tác công-tư trong lĩnh vực này, và sự tham gia của Thủ tướng và Phó Thủ tướng phản ánh quyết tâm chính trị để xây dựng Chính phủ điện tử. 
  Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Xây dựng xây dựng phiên bản 2.0 của Khung Kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam vào tháng 10 để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét. 
  Ông cũng kêu gọi thúc đẩy việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân số, bảo hiểm, tài chính và đất đai, với cơ sở dữ liệu dân số được ưu tiên. 
  Trong cuộc họp, các thành viên của ủy ban thảo luận về việc loại bỏ những trở ngại trong việc xây dựng Chính phủ điện tử, các mục tiêu cho từng giai đoạn và kế hoạch làm việc của ủy ban vào cuối năm nay. 
  Nhân dịp này, Thủ tướng đã chứng kiến việc ký kết các thỏa thuận hợp tác về xây dựng Chính phủ điện tử giữa Văn phòng Chính phủ và Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc và Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, cùng với các quy định phối hợp giữa Chính phủ Văn phòng, MoIC và Ủy ban An ninh Thông tin Chính phủ. 

  Nguồn: TTXVN