Thiếu truy cập ngân hàng làm chậm tăng trưởng thanh toán kỹ thuật số

 • Thứ sáu, 16:50 Ngày 14/09/2018
 • Chính phủ và các tổ chức tài chính phải sử dụng các ứng dụng dựa trên internet như PayPal để giảm sử dụng tiền mặt trong lưu thông kinh tế. 

  Có rất nhiều yếu tố cho sự phát triển hơn nữa của ngành công nghiệp tài chính kỹ thuật số, nhưng các chuyên gia lo ngại rằng số lượng lớn những người không có tài khoản ngân hàng và quá trình hoạch định chính sách chậm sẽ bị đình trệ.
  Theo Cơ sở dữ liệu Global Findex toàn cầu năm 2017, 69% người trên thế giới có tài khoản ngân hàng, khoảng 1,7-1,8 tỷ người không có tài khoản ngân hàng.

  thanh toan dien tu

  Chuyên gia Ngân hàng Thế giới Kyle Keller đã chia sẽ. Con số này đã tăng từ 62% trong năm 2014 và 51% trong năm 2011, do sự gia tăng của thanh toán kỹ thuật số, đã xuất hiện ở các khu vực đang phát triển như châu Phi, Ấn Độ, Trung Quốc và Đông Nam Á. 
  Bốn thách thức vẫn còn đề ra để giải quyết sự phát triển của thanh toán kỹ thuật số: tuổi tác, giới tính, giáo dục và thu nhập.
  Trong bốn yếu tố trên, thu nhập là vấn đề lớn khi các nước đang phát triển đang phải đối mặt với khoảng cách thu nhập, cho thấy một số lượng lớn người dân vẫn bị mắc kẹt trong nghèo đói mặc dù tăng trưởng chung. Ví dụ, có khoảng cách thu nhập lớn nhất trong số các nước Đông Nam Á. Ngoài ra, thu nhập thường tập trung ở các thành phố, tăng khả năng những người có thu nhập thấp ở các vùng xa xôi vẫn không có ngân hàng.
  Theo nhà phân tích của Ngân hàng Thế giới. Sự phát triển của thanh toán kỹ thuật số trong ba năm qua đã được thúc đẩy bởi sự gia tăng sử dụng điện thoại di động của dân số trẻ thế giới. Truy cập qua điện thoại có nghĩa là họ có cơ hội cao hơn để kết nối với các phương thức thanh toán trực tuyến.
  Hơn nữa, số lượng lớn nông dân không tiếp cận được với dịch vụ ngân hàng. Chính phủ nên cung cấp các chính sách để chuyển đổi thanh toán tiền mặt sang thanh toán số hóa.
  Theo các tham luận viên của hội nghị, các chính phủ nên đóng vai trò cung cấp các công cụ hỗ trợ cho các công ty và người dân để kết nối nhiều người hơn với tín dụng, ngân hàng và các hệ thống kỹ thuật số.

  Siew Yuen Tuck, giám đốc điều hành của công ty Fintech tại Malaysia, cho biết vai trò của các doanh nghiệp là giúp người tiêu dùng tiếp cận với việc cho vay trực tuyến.

  Rahul Shinghal, tổng giám đốc của PayPal Đông Nam Á phân chia, cho rằng, tài chính trong thế giới hiện đại gắn liền với việc đưa vào kỹ thuật số, các chính phủ và các tổ chức tài chính phải sử dụng các ứng dụng dựa trên internet để giảm sử dụng tiền mặt của cộng đồng và thu hút nhiều tài khoản ngân hàng hơn.
  Theo Ông. Rahul nói “Mọi người có thể tìm việc làm trên internet và sử dụng các kỹ năng của họ để xin việc làm mới, tạo cho họ cơ hội nhận được mức lương cao hơn”.
  Do đó, các chính phủ nên thiết lập một số nền tảng kinh tế để khuyến khích nhiều doanh nhân tiếp cận người tiêu dùng, công nghệ và chuyên môn.
  Một vấn đề khác là lãi suất cho vay đã làm giảm sự tăng trưởng cho vay ở một số nền kinh tế ASEAN, Siew nói.

  Ví dụ, chính phủ Malaysia quy định rằng mức cho vay tối đa đối với các khoản vay thẻ tín dụng không được vượt quá 18%, điều này giải thích mức lãi suất cho vay thấp trên thị trường.

  Theo Shinghal từ PayPal, vấn đề thực sự là mối quan hệ giữa cung và cầu.
  Shinghal cho biết “Internet đã tăng mức phí, cho phép các nhà sản xuất, công ty và người bán hàng thương mại điện tử bán sản phẩm qua các rào cản địa lý và giá cước dựa trên nhu cầu toàn cầu”.
  ông nói thêm, Sự lây lan của internet cũng đã giúp người tiêu dùng tìm kiếm thông tin và hiểu bản chất của sản phẩm, khiến người bán khó khăn hơn để tăng giá để tận dụng lợi thế của khách hàng.