Thị trường Bất động sản Hà Nội hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

 • Thứ hai, 18:04 Ngày 24/09/2018
 • Hà Nội hy vọng sẽ thu hút thêm nhiều khách hàng nước ngoài đầu tư vào thị trường bất động sản khi số chuyên gia và doanh nhân nước ngoài đang gia tăng tại thủ đô.

  Thống kê cho thấy hơn 82.000 người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam, và một số lượng lớn ở Hà Nội đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Nga và Mỹ.
  Theo một báo cáo của HSBC Việt Nam, 29% các chuyên gia nước ngoài làm việc trong nước cho biết họ đã sẵn sàng để tiết kiệm tiền mua nhà, bao gồm các căn hộ cao cấp và bất động sản có giá trị cao.

  Luật sửa đổi về nhà ở, có hiệu lực vào năm 2015, đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam. Các chính sách cởi mở hơn để thu hút đầu tư nước ngoài cũng đã nâng cao tính hấp dẫn của bất động sản Hà Nội.
  Các chuyên gia cho biết việc cấp phép cho người nước ngoài mua nhà ở dự kiến sẽ khuyến khích nhiều loại bất động sản như đầu tư, du lịch và dịch vụ bất động sản, sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế.
  Khu vực phía tây và phía bắc của Hà Nội đang thu hút người mua nước ngoài, theo các chuyên gia. Đáng chú ý, ngày càng có nhiều khách hàng từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia và Singapore đang tìm cách mua hoặc thuê các căn hộ cao cấp ở phía tây của thành phố.
  Nguyễn Phúc Thành, một nhà đầu tư giàu kinh nghiệm, giải thích rằng phía tây có trụ sở của nhiều bộ, ngành và các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Đây cũng là nơi có các cơ sở quan trọng như Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam và Khu liên hợp Thể thao Quốc gia. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng giao thông trong khu vực tương đối hiện đại và thuận tiện cho việc tiếp cận các khu vực nội thành và các tuyến đường chính đến các tỉnh và thành phố khác.
  Những người trong cuộc cũng cho biết khu vực phía tây, bao gồm cả khu vực Mỹ Đình, sẽ vẫn là một điểm đến hàng đầu cho người nước ngoài. Quan trọng hơn, những khách hàng này có yêu cầu cao đối với sản phẩm bất động sản, đặc biệt là dịch vụ đi kèm, có nghĩa là dòng nước ngoài là một lợi ích cho các nhà đầu tư trong các dự án cao cấp.
  Bà, Nguyễn Bích Trang, nguyên Giám đốc CBRE Hà Nội, cho biết phía Bắc Hà Nội, ngay cả ở đầu cầu Nhật Tân, đang phát triển mạnh mẽ. Trong vòng 5 đến 7 năm tới, các khu dân cư mới sẽ được xây dựng ở đây và thay đổi thị trường bất động sản của thành phố, đặc biệt là các phân khúc tầm trung và cao cấp. Tiềm năng phát triển cao hơn của bất đông sản cao cấp ở miền Bắc, so với các khu vực khác, là nhờ vào những lợi thế địa lý nhất định.
  Với quan điểm đó, Lê Mạnh Cường, trưởng phòng Sở Quy hoạch và Kiến trúc thành phố, cho vị trí là chìa khóa xác định giá trị bất động sản. Hầu hết các thành phố lớn trên thế giới cũng mở rộng ra sông hoặc sân bay. Đây là lý do tại sao các dự án khu dân cư ở phía Nam Hà Nội như Hòa Lạc hay Xuân Mai đã không thành công như mong đợi. Trong khi đó, mặc dù nhiều dự án ở phía bắc, đặc biệt ở phía bên kia sông Hồng, đang ở giai đoạn lập kế hoạch, họ đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài và khách hàng, ông nói.
  Chủ tịch Tập đoàn Ciputra Budiarsa Sastrawinata cho biết Hà Nội là một thị trường tiềm năng cho các dự án lớn, đặc biệt là các khu phức hợp với một loạt các sản phẩm bất động sản đa dạng.
  Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết Hà Nội cần xác định những vấn đề cốt lõi để giải quyết khó khăn trên thị trường BĐS. Thành phố cần điều chỉnh cơ cấu sản phẩm bất động sản theo nhu cầu thực tế và còn tiếp tục có điều kiện ưu đãi cho doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp trong và ngoài nước.