Thành phố Quảng Ngãi là đô thị hướng biển gắn kết với KKT Dung quốc

Thành phố Quảng Ngãi là đô thị hướng biển gắn kết với KKT Dung quốc

Thành phố Quảng Ngãi là đô thị hướng biển gắn kết với KKT Dung quốc

17/04/2017
Địa chỉ:
    Theo định hướng quy hoạch chung Quảng Ngãi đến năm 2030,thành phố Quảng Ngãi là đô thị hướng biển, lấy dòng sông Trà Khúc là trục cảnh quan chủ đạo, gắn kết chặt chẽ với KKT Dung Quất.

Quy hoạch đô thị thành phố quảng ngãi

     Lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ngãi vừa tiến hành họp để cho ý kiến về Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dọc bên hai sông Trà Khúc (TP Quảng Ngãi).

    Theo đó, phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch dọc hai bên bờ sông Trà Khúc, đoạn từ cầu Trường Xuân đến cầu Cửa đại, với chiều rộng mỗi bên trung bình 200m, có tổng quy mô khoảng 250ha, dân số hiện trạng khoảng 10.000 người, gồm: Bờ Bắc sông Trà Khúc: diện tích 71,1 ha; Bờ Nam sông Trà Khúc: diện tích 178,9 ha.

     Theo định hướng quy hoạch chung Quảng Ngãi đến năm 2030,thành phố Quảng Ngãi là đô thị hướng biển, lấy dòng sông Trà Khúc là trục cảnh quan chủ đạo, gắn kết chặt chẽ với KKT Dung Quất. Hiện tại, tỉnh đã đầu tư hoàn thiện 2 tuyến đường bờ Bắc và bờ Nam sông Trà nhằm thúc đẩy sự phát triển tạo ra những quỹ đất giá trị dọc sông Trà.

      Do vậy, việc lập quy hoạch này nhằm phân tích các điều kiện tự nhiên, đánh giá hiện trạng khu vực, tiềm năng, cơ hội cũng như những khó khăn, thách thức của khu vực,…từ đó đề xuất ý tưởng, đưa ra phương án quy hoạch sử dụng đất, định hướng phát triển không gian, và giải pháp hạ tầng kỹ thuật dọc sông Trà Khúc có tính kết nối, khả thi cao, đáp ứng với xu thế phát triển của khu vực, tạo ra một khu đô thị sinh thái mới dọc hai bờ sông Trà Khúc.

Quy hoạch đô thị thành phố quảng ngãi

     Theo ông Trần Ngọc Căng, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi: Khu đô thị dọc hai bờ sông Trà Khúc được hình thành sẽ góp phần tạo nên nét đặc trưng riêng cho thành phố Quảng Ngãi, làm tăng giá trị cảnh quan, đất đai trong khu vực và tạo nên một không gian đô thị du lịch sinh thái, dịch vụ, thương mại hấp dẫn dọc theo bờ sông, góp phần vào sự phát triển chung của thành phố, tạo thêm việc làm cho người dân địa phương, làm phong phú thêm không gian kiến trúc cảnh quan, đảm bảo khai thác hợp lý quỹ đất xây dựng, và bảo vệ môi trường, tạo điều kiện để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

     Vì vậy, ông Trần Ngọc Căng cho rằng, đồ án đã đánh giá kỹ hiện trạng và đề xuất định hướng phát triển dọc hai bên sông Trà trong thời gian đến. Tuy nhiên, cần cập nhập, bổ sung thêm các công trình, dự án, các điểm du lịch, danh lam thắng cảnh nổi bật trong khu vực vào Đồ án quy hoạch này; đồng thời, đề nghị tư vấn cần đề xuất vị trí xây dựng khu vui chơi giải trí, khu liên hợp thể dục thể thao của tỉnh; trồng cây, hoa phù hợp để tạo điểm nhấn cho thành phố Quảng Ngãi; vị trí xây dựng các Khu dân cư mới, cũng như cải tạo, chỉnh trang cac khu dân cư hiện hữu một cách hợp lý, khoa học.Đề xuất việc quản lý và hướng dẫn thực hiện xây dựng theo quy hoạch.
Nguồn: Báo Đầu Tư
Bình luận
Tin cùng chuyên mục