Thành phố Hồ Chí Minh khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư nhà ở giá rẻ

 • Thứ hai, 17:44 Ngày 24/09/2018
 • Thành phố Hồ Chí Minh sẽ áp dụng các chính sách để khuyến khích khu vực tư nhân phát triển nhà ở xã hội để bán và cho thuê, giải quyết tình trạng thiếu nhà ở giá rẻ của thành phố cho các gia đình có thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp.

  Theo Ủy ban nhân dân thành phố, có khoảng 476.000 gia đình trẻ không sở hữu nhà ở hoặc đang sống với người thân và 156.000 hộ gia đình có thu nhập thấp - trong đó có 18.000 người phải di dời do giải phóng mặt bằng và không đủ điều kiện được bồi thường hoặc người nhận tiền bồi thường không đủ để mua nhà.

  Thành phố cũng ước tính rằng sẽ có khoảng 400.000 công nhân từ ba khu công nghiệp, đòi hỏi khoảng 280.000 căn hộ, đến năm 2020. Tuy nhiên, thành phố chỉ có thể cung cấp tổng cộng 40.000 ngôi nhà vào năm ngoái. Đến năm 2020, kế hoạch xây dựng khoảng 20.000 căn hộ xã hội mới và 35.000 căn hộ khác dành riêng cho công nhân tại các khu công nghiệp.

  Mặc dù có nhiều nỗ lực của trung tâm phía Nam để xây dựng nhà ở xã hội, vẫn còn một số thách thức, cản trở sự phát triển của loại hình này. Đứng đầu trong số đó là tài nguyên đất hạn chế cho nhà ở xã hội và thiếu khoản vay dài hạn cho các nhà đầu tư dự án nhà ở giá rẻ hoặc những người cần nhà ở giá cả phải chăng. Đồng thời, một số dự án đã phải chịu sự chậm trễ kéo dài về giải phóng mặt bằng và các rào cản khác gây chậm tiến độ.

  Thành phố cũng có vài dự án cung cấp các căn hộ studio loại diện tích từ 25-30 m2, lấy 300-400 triệu đồng / căn, hoặc các căn hộ có cùng kích thước, phù hợp với người có thu nhập thấp. Do đó, thành phố đang tìm cách cải thiện sự đa dạng loại nhà ở có mức giá phù hợp cho các gia đình có thu nhập thấp và chỗ ở cho người lao động, trong khi cung cấp các khoản vay hỗ trợ dài hạn với thời gian đáo hạn hơn 10 năm để thu hút các nhà đầu tư.

  Thành phố Hồ Chí Minh có thể xây dựng nhà ở xã hội khoảng 200 triệu đồng. Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí ông. Lê Hoàng Châu, cho biết các ngôi nhà có thể là 30m2, được xây dựng trên 20m2 được xây dựng ở những nơi đã có cơ sở hạ tầng xã hội, trường học hoặc bệnh viện. Ông chỉ ra, “Đó là chiến lược mà Bình Dương đã áp dụng”. Nhưng thành phố đầu tiên cần phải xác định đất để xây dựng nhà ở xã hội, sử dụng hiệu quả đất công hiện có.

  Đất nông nghiệp ở các huyện Bình Chánh, Củ Chi và Cần Giờ đang được chuyển thành đất thổ cư và các công ty sản xuất đang bị buộc phải di chuyển vào các khu công nghiệp, và các quỹ đất đó cũng nên được sử dụng để xây dựng nhà ở xã hội.

  Đất đai cũng có sẵn trong các khu công nghiệp, khu chế xuất và khu đô thị vệ tinh như khu Nam Sài Gòn, khu công nghiệp Hiệp Phước, khu chế xuất Tân Thuận, khu công nghệ cao Sài Gòn, công viên Linh Trung I, II, III, phần mềm Quang Trung Park, và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

  Ông đề xuất kêu gọi đầu tư từ tất cả các nguồn có thể. "Nhiều công ty tư nhân và dịch vụ công đã xây dựng nhà ở xã hội hoặc nhà ở với mức giá phải chăng". "Nhiều người cũng đã xây dựng nhà trọ để đáp ứng nhu cầu của người lao động và những người có thu nhập thấp", Nhiều nhà đầu tư bất động sản đã thay đổi chiến lược phát triển dự án nhà ở với nhiều căn hộ loại 1-2 phòng ngủ với giá cả phải chăng, và điều này phần nào giúp cân bằng thị trường và đáp ứng nhu cầu thực tế.

  Thành phố Hồ Chí Minh có dân số gần 13 triệu người, gần 3 triệu người di cư từ các tỉnh và thành phố khác. Hiệp hội ước tính rằng nhu cầu về nhà ở xã hội và những người có mức thu nhập trung bình thấp sẽ có nhu cầu tới một triệu căn nhà ở trong 10 năm tới.

  Thành phố có kế hoạch phát triển 39 dự án nhà ở xã hội xây mới 45.000 căn hộ.

  Khoảng 30.000 sẽ sẵn sàng vào năm 2020. Khoảng 20% trong số đó sẽ được cho thuê, 60% sẽ được bán với các khoản thanh toán sẽ được thực hiện trong nhiều năm trong các đợt trả góp hàng tháng và 20% còn lại sẽ được bán để thanh toán chi phí đầu tư.