Ngành tài chính đấu tranh để cơ cấu lại

 • Thứ sáu, 16:53 Ngày 21/09/2018
 • Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức trong quá trình tái cơ cấu ngành tài chính công, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết trong một diễn đàn hôm thứ Năm ngày 20/09/2018.

  Ông. Tuấn đã đánh giá quá trình của mình tại Diễn đàn Tài chính Việt Nam 2018 tại Hà Nội. Chủ đề của diễn đàn là “tái cơ cấu hệ thống tài chính quốc gia một cách nhanh chóng, toàn diện và bền vững”.

  Khoảng 300 đại biểu tham gia sự kiện này, đại diện cho Ủy ban Kinh tế của Ủy ban Trung ương Đảng, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
  Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu và Ngân hàng Thế giới cũng đã cử người tham gia. 
  Ông. Tuấn cho biết, có tới 82% doanh thu của nhà nước đến từ thu nội địa, nhưng điều này vẫn chưa bền vững vì phần lớn doanh thu địa phương đến từ việc bán tài sản công và quyền sử dụng đất.
  Ông nói: "Chuyển giá, trốn thuế và gian lận thương mại vẫn là vấn đề đối với khu vực tài chính của đất nước”. Quản lý ngân sách nhà nước vẫn còn cồng kềnh. Ông nói thêm rằng Chính phủ phải cải thiện phương pháp quản lý tài sản công của quốc gia.
  Nổi bật là nợ của Chính phủ chiếm 61,3% GDP của cả nước và nợ nước ngoài là 50%. Mặc dù nợ công đã được kiểm soát, vẫn còn những thách thức. Ông. Tuấn trích dẫn rủi ro tỷ giá và Chính phủ bảo lãnh cho các khoản vay thuộc khu vực tư nhân như là vấn đề lớn.
   “Cộng đồng doanh nghiệp phụ thuộc vào tín dụng”, Tuấn nói. “Dư nợ cho vay ngân hàng chiếm 1,4% GDP, cao hơn nhiều so với mức chấp nhận được 0,6-0,8%. Đây rõ ràng là một thách thức đối với ngành tài chính. ”
  "Chúng tôi cần tìm một nguồn vốn dồi dào và bền vững cho khu vực doanh nghiệp", ông nói thêm rằng những nỗ lực tái cơ cấu không thể bị trì hoãn. Bộ Tài chính đã cố gắng củng cố ngân sách và chi tiêu của đất nước.
  Theo Giám đốc Sứ mệnh của USAID cho Việt Nam, Ông. Michael Greene, sự phát triển tăng trưởng ấn tượng đã biến nền kinh tế của đất nước có thu nhập trung bình thành đất nước kinh tế thị trường.
  "USAID sẽ tiếp tục tích cực hỗ trợ Việt Nam trong cải cách thể chế tài chính giúp tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và bền vững, với mục tiêu thúc đẩy quốc gia phát triển toàn diện", Greene nói.
  Bruno Angelet, người đứng đầu phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, cho biết EU xem xét cải cách tài chính công của đất nước là một vấn đề quan trọng.
  Ông cho biết, EU hy vọng sẽ giúp Việt Nam giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, ô nhiễm, thuế và quản lý tài chính khi nó chuyển sang nền kinh tế xanh.
  Đặng Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam, cho biết chính sách tài chính và thuế phải được định hướng theo hướng phát triển kinh tế dài hạn. Họ nên giảm phí và thuế cho các doanh nghiệp để tạo ra những ưu đãi cho tăng trưởng, do đó mở rộng nguồn ngân sách nhà nước, ông nói. - VNS

  Nguồn: TTXVN