Giải pháp cho cuộc khủng hoảng Nhà ở

 • Thứ sáu, 13:35 Ngày 21/09/2018
 • Trong nhiều năm, Nhà ở xã hội đang là một vấn đề nóng bỏng ở Việt Nam. Giá nhà ở mức phải chăng tại một vị trí hợp lý là một trong những mục tiêu quan trọng nhất cho tất cả mọi người Việt Nam.

  Nhà ở xã hội không thể phủ nhận có thể đáp ứng một phần cơ bản nguồn cung, đặc biệt là đối với những người có thu nhập thấp. Nhưng các chuyên gia nói rằng nó có thể có tác động bất lợi cho xã hội nếu nó không được lên kế hoạch và thực hiện đúng cách.

  Hoàng Thị Loan, một cư dân của dự án nhà ở xã hội Đặng Xá của Tổng công ty Viglacera, cho biết cô hài lòng với căn hộ của mình.
   “Nhờ khoản vay ưu đãi từ gói kích thích nhà ở của chính phủ, tôi có thể sở hữu một căn hộ chỉ 350 triệu đồng (15.000 đô la)”. Bà nói thêm rằng việc mua một căn nhà đã vượt quá mức lương hàng tháng là 5 triệu đồng. Loan cũng cho biết nhà ở xã hội là một lựa chọn thiết thực cho các cặp vợ chồng trẻ và những người có thu nhập thấp. 
  Sau khi tìm được sự ổn định trong căn hộ, Loan tìm được một công việc có thu nhập cao hơn và bắt đầu tiết kiệm tiền. Cô không có ý định sống ở đó trong suốt quãng đời còn lại của mình, nói rằng cô hy vọng sẽ chuyển sang một không gian lớn hơn.
  Nhưng nhiều người có thu nhập thấp không thể mua nhà ngay dù với các khoản vay ưu đãi, và nhiều người không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng truyền thống.
  Làm thế nào chúng ta có thể giúp những người này mua nhà với chi phí hợp lý?
  Vấn đề đã được giải quyết trong một cuộc họp gần đây ở Hà Nội, với chủ đề "Nhà ở xã hội và giá cả phải chăng ở mức giá thấp."
  Theo ông Nguyễn Trọng Ninh, Giám đốc Ban Quản lý thị trường bất động sản và nhà đất thuộc Bộ Xây dựng, nhu cầu về nhà ở xã hội ở Việt Nam rất cao, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Ông ước tính hai thành phố cần thêm một triệu ngôi nhà để đáp ứng nhu cầu.
  Chính phủ đã đưa ra gói kích thích nhà ở trị giá 30 nghìn tỷ VNĐ trong bối cảnh khủng hoảng tài chính 2008-09. Vào thời điểm đó, thị trường bất động sản phải đối mặt với hàng tồn kho cao và nợ xấu ngân hàng. Khoảng 70% gói được cung cấp cho người mua nhà với lãi suất ưu đãi. Các gói cơ bản đã giúp hơn 56.000 người thực hiện ước mơ của họ.
  Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, chính phủ đã tạo ra một cơ chế đặc biệt, theo đó các chủ đầu tư nhà ở xã hội được miễn thuế sử dụng đất và nhận các khoản vay lãi suất thấp. Ngoài ra, họ được hưởng 10% lợi nhuận và có thể dành 20% quỹ đất dự án xây dựng nhà ở thương mại.
  Bất chấp những nỗ lực của chính phủ, Ông. Ninh cho biết các dự án nhà ở xã hội chỉ đạt 30% mục tiêu đặt ra cho năm 2020. Kế hoạch thực hiện đã bị chậm lại do thiếu quỹ đất và thiếu vốn, đặc biệt là kể từ khi gói kích cầu kết thúc cuối năm 2016. Một phần do thâm hụt ngân sách, rất khó để chính phủ thu hút các nhà đầu tư sẵn lòng cam kết xây dựng nhà ở xã hội.
  Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu đề nghị khuyến khích đầu tư tư nhân vào nhà ở giá rẻ cho thuê. Một cách tiếp cận để thu hút nhiều nhà đầu tư, ông nói, là sửa đổi quy định giới hạn lợi nhuận 10% của nhà đầu tư từ các dự án nhà ở xã hội.
  Nguyễn Vĩnh Trân, Chủ tịch tập đoàn MIK Group, đồng ý. Ông nói rằng cần có một cơ chế thưởng cho các doanh nghiệp để tạo ra nhà ở giá rẻ.
  Ví dụ, nếu một doanh nghiệp xây dựng nhà ở giá rẻ cho công nhân ở một khu vực cách xa trung tâm thành phố, Nhà nước nên đầu tư vào cơ sở hạ tầng giáo dục của khu vực.
  Việt Nam cũng có thể thực hiện một số bài học từ các dự án phát triển nhà ở xã hội khác trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.
  Theo một chuyên gia về nhà ở xã hội từ Hàn Quốc, Noh Jae Keuk, các dự án thành công ở đất nước của ông đã được chính phủ hỗ trợ. Chính phủ Hàn Quốc thuê nhà cho người lao động có thu nhập thấp trong 10 năm. Sau 10 năm, người dân có thể mua nhà làm nhà ở xã hội.

  Chính phủ Hàn Quốc chia mọi người thành 10 khung thu nhập, với chính sách khác nhau cho mỗi nhóm.
  Những người không có khả năng trả tiền thuê nhà với mức giá thấp hơn 30% giá thị trường. Nhóm thu nhập tiếp theo có thể thuê nhà ở với mức giá thấp hơn 15% giá thị trường. Những người được phân loại là công nhân có thu nhập trung bình được hưởng lãi suất thấp hơn nếu họ muốn mua nhà.
  Chính phủ Hàn Quốc cũng đã thành lập một quỹ nhà ở lấy từ hai nguồn: ngân sách tiểu bang và các khoản đóng góp thuế. Mỗi tháng, mỗi công dân đóng góp bất cứ nơi nào từ 100-500 USD vào quỹ.
  "Có một số người có thu nhập thấp như vậy mà họ không thể đóng góp". “Tuy nhiên, việc đóng góp vào quỹ nhà ở là cần thiết nếu bạn muốn mua hoặc thuê một căn nhà giá rẻ. Chúng tôi có một cơ chế để khuyến khích mọi người tiết kiệm cho quỹ nhà ở. ”

  Một phương pháp tương tự đang được áp dụng ở Singapore.
  Mỗi công dân trong độ tuổi lao động phải đóng góp 20 phần trăm tiền lương hàng tháng của mình cho Quỹ Trung ương của đất nước. Kết quả là, hơn 80% người Singapore đang sống trong các căn hộ với sự hỗ trợ của chính phủ.
  Theo chuyên gia về nhà ở của Thái Lan, Vichai Viratkapan, chính phủ của ông cũng khuyến khích những người lao động có thu nhập thấp.
  Chính phủ Thái Lan có kế hoạch xây dựng thêm một triệu ngôi nhà giá cả phải chăng. Những căn hộ này thường rẻ - ít hơn một triệu Baht Thái ($ 30,700). Ông nói thêm rằng những cá nhân muốn mua một căn hộ chỉ trả lãi từ ba đến bốn phần trăm mỗi năm trong ba năm đầu tiên.
  Để khuyến khích đầu tư phát triển các dự án nhà ở thu nhập thấp mới, chính phủ có các chính sách ưu đãi cho các công ty phát triển tham gia.
  Trong khi mỗi quốc gia có phương pháp phát triển nhà ở xã hội riêng, quỹ nhà ở hoặc quỹ đầu tư trung ương có thể là lựa chọn tốt cho Việt Nam thực hiện dự án. Nó sẽ có tiềm năng để giải quyết tình trạng thiếu nhà ở hiện nay của đối tượng có mức thu nhập thấp.