Nghệ An là một tỉnh nằm ở Bắc Trung Bộ. Nghệ An không chỉ nổi tiếng với cảnh non nước hữu tình và thơ mộng. Nơi đây còn lưu giữ truyền thống văn hóa lâu đời và độc đáo. Và nơi đây còn là quê hương của Bác Hồ, vị Cha già kính yêu của dân tộc. Nơi đây còn duy tu nhiều chứng tích oai hùng với bề dầy lịch sử dân tộc. 
Trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, xứ Nghệ luôn là vùng đất phên dậu của nước nhà để cha ông ta cố thủ, xây dựng lực lượng giải phóng đất nước, mở mang bờ cõi. Đến nay, vùng Bắc Trung bộ nói chung và Nghệ An nói riêng là nơi có nhiều Di sản văn hoá và Di sản thiên nhiên.
Nghệ An - Nơi ít nhất một lần đặt chân ghé thăm mái nhà xưa của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nam Đàn, cảm nhận nét đẹp nên thơ của núi sông, vườn rao, ao sen Bác Hồ, hiện vật gắn liền với tuổi thơ của Người cùng làn điệu ví dặm dân ca xứ nghệ. Cụm di tích lịch sử văn hóa Kim Liên bao gồm cả quê ngoại, quê nội, khu mộ bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh trên núi Đại Huệ, di tích Núi Chung có hình chữ vương gắn kết với các di tích tiêu biểu khác của Nam Đàn như đền thờ Vua Mai Hắc Đế, khu tưởng niệm nhà đại chí sĩ Phan Bội Châu.

Nhà Thân Mẫu của Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Nếu tính riêng vùng đất Nghệ An thì đã có rất nhiều Di sản văn hoá, như: Làng Vạc (Nghĩa Đàn), Hang Thẩm Ồm (Quỳ Châu), hang Đồng Trương (xã Hội Sơn), hang Bò (xã Hoa Sơn), Đền thờ An Dương Vương (Diễn Châu)… Các di tích này phản ánh tính lịch sử, kiến trúc, điêu khắc, hội họa cao.
Du lịch tâm linh: Du khách có thể đến thăm chùa Song Ngư, chùa Lô Sơn, đền Vạn Lộc, đền Thu Lũng, các khu di tích, khu lưu niệm. Qua đó du khách sẽ cảm nhận được các giá trị văn hóa của Cửa Lò được vun đắp qua một quá trình và là nền tảng cho ngành du lịch khởi sắc với các chính sách kiêu gọi vốn đầu tư được thực hiện theo chủ trương của Chính Phủ.

Đã không biết tự bao giờ trong lòng những người tín tâm, đây là một trong bốn ngôi đền linh thiêng nhất xứ Nghệ: "Nhất Cờn, Nhì Quả, Bạch Mã, Chiêu Trưng". Từ xưa thần phả đền Cờn còn ghi rõ: "Quốc gia Nam hải đại cần thánh nương tứ vị thượng đẳng tối linh tôn thần" 

Bài viết liên quan