Cần có nhiều cải tiến trong kiểm toán môi trường của Việt Nam: ASOSAI 14

 • Thứ sáu, 13:37 Ngày 21/09/2018
 • Kiểm toán môi trường, đóng góp vai trò quan trọng trong sự phát triển bền vững của Việt Nam, vẫn là một khái niệm mới lạ trong nước, với một quá trình tiêu chuẩn vẫn đang được xây dựng.

  Nguyễn Quang Thành, Phó Tổng kiểm toán từ Kiểm toán Nhà nước Việt Nam (SAV), đã đưa ra nhận xét trong bài trình bày báo cáo quốc gia tại hội thảo lần thứ 7 về kiểm toán môi trường - thảo luận chuyên đề chính của hội nghị lần thứ 14 của Tổ chức Châu Á Các tổ chức kiểm toán tối cao (ASOSAI) hiện đang được tiến hành tại Hà Nội.

  Từ năm 2010 trở đi, SAV đã tiến hành năm đợt đánh giá môi trường hàng năm ở một số khu vực, bao gồm rừng, thoát nước đô thị, chất thải rắn và chuyển đổi carbon, phù hợp với quyết tâm của Chính phủ Việt Nam không theo đuổi lợi ích kinh tế đối với các dự án sử dụng vốn nhà nước.
  Ông. Thành cho biết, các hướng dẫn về kiểm toán môi trường của Việt Nam đang được xây dựng, dựa trên các tổ chức quốc tế về Tổ chức Kiểm toán Tối cao (INTOSAI) và ASOSAI, có một số nội dung không phù hợp với các văn bản pháp luật của Việt Nam, cản trở tiến độ và gây khó khăn cho việc thực hiện kiểm toán.
  Việc thiếu nguồn nhân lực có chuyên môn cao trong kiểm toán môi trường và nhận thức giữa các cơ quan khu vực công về vấn đề môi trường và nghĩa vụ xã hội là những thách thức đối với Chính phủ.
  Chủ tịch INTOSAI, Tiến sĩ Harib Saeed Al Amimi, nói rằng điều quan trọng là phải nhận ra rằng áp lực xã hội dẫn đến các vấn đề môi trường, do đó, mục tiêu phát triển bền vững phải được sử dụng để đảm bảo mục tiêu kinh tế xã hội của mỗi quốc gia.
  Các kiểm toán viên hàng đầu cũng kêu gọi các bộ phận khác nhau của Chính phủ phối hợp chặt chẽ với nhau, vì họ thường theo đuổi các mục tiêu xung đột khác nhau, tác động đến môi trường.

  Tích hợp công nghệ
  Các kiểm toán viên Malaysia chia sẻ rằng một trong những biện pháp để đạt hiệu quả cao hơn trong kiểm toán môi trường là sử dụng các tiến bộ công nghệ thông tin, ví dụ, sử dụng viễn thám và hệ thống thông tin địa lý (GIS) để khảo sát điều kiện môi trường.
  Li Feng, đại diện cho SAI Trung Quốc, giới thiệu các phương pháp mới nhất được sử dụng bởi người Trung Quốc để đánh giá việc hoạch định chính sách, trách nhiệm giải trình và hỗ trợ kỹ thuật trong kiểm toán môi trường.
  Đại diện của Trung Quốc cũng đề nghị áp dụng CNTT trong kiểm toán, trích dẫn kiểm toán quy mô lớn của đất nước trên vành đai kinh tế sông Dương Tử, một khu vực rộng lớn bao phủ 11 tỉnh chiếm 1/5 tổng diện tích của Trung Quốc, điều này sẽ không thể thực hiện được nếu không sử dụng dò thám và cung cấp dữ liệu lớn.
  Li Feng nhấn mạnh rằng sự giám sát của các tổ chức kiểm toán sẽ “thúc giục cán bộ lãnh đạo tận tâm thực hiện trách nhiệm quản lý tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường sinh thái”, điều này sẽ nhận ra tầm nhìn về “ưu tiên sinh thái và phát triển xanh”. "Sinh thái phát triển mạnh dẫn đến nền văn minh thịnh vượng, suy thoái sinh thái dẫn đến nền văn minh phai màu."
  Hơn ba phiên họp, các đại biểu đã nghe báo cáo về các thành viên SAI và tham gia thảo luận nhóm về chuyển giao tri thức, xây dựng năng lực và các thách thức trong kiểm toán môi trường.
  Phát biểu kết luận của hội nghị chuyên đề, Bahtiar Arif, Trưởng Ban Kiểm toán Indonesia (BPK), cho biết các báo cáo đã nghe nói về cả những thành tựu và thách thức trong việc thực hiện Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc, đặc biệt là trong kiểm toán môi trường -kiểm tra giữa các thành viên SAI.
  Trưởng phòng Kiểm toán Quốc gia Trung Quốc Hu Zejun cho biết những thành tựu trong kiểm toán môi trường đã mang lại lợi ích cho người dân của tất cả các quốc gia SAI, nâng cao giá trị của các hoạt động của họ.
  Về phía mình, Tổng kiểm toán Việt Nam, Tiến sĩ Hồ Đức Phớc, chủ tịch ASOSAI năm 2018-21, cho biết các thành viên SAI cần xem hội thảo này như một cơ hội để thể hiện cam kết của mình về bảo vệ môi trường trên phạm vi cả nước.
  Thông qua hội nghị chuyên đề này và ASOSAI, ông muốn các cơ quan kiểm toán quốc gia có kinh nghiệm về kiểm toán môi trường để chia sẻ bài học với các thành viên khác. Hợp tác hơn nữa cũng sẽ có lợi cho việc thực hiện kiểm toán môi trường cho một số quốc gia.
  Hội nghị chuyên đề đã thu hút khoảng 400 đại biểu, bao gồm các quan chức cấp cao của Quốc hội Việt Nam và các ban ngành của Chính phủ, các viện nghiên cứu và học viện, cùng với các tổ chức quốc tế. Ba phiên họp đã được tổ chức, với 4 báo cáo quốc gia và 8 đề xuất từ các thành viên SAI.
  Bên lề hội nghị chuyên đề, Tổng kiểm toán Việt Nam Hồ Đức Phớc đã có cuộc hội đàm với đối tác Hàn Quốc, Choe Jaeyeong bày tỏ hy vọng Hàn Quốc sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình về công nghệ thông tin.
  Choe Jaeyeong cho biết ông sẽ nỗ lực cùng tổ chức trong việc đưa ra các kế hoạch thực hiện, bao gồm các chương trình đào tạo cho các kiểm toán viên Việt Nam.