Bùng nổ du lịch tiếp đà cho lượng cung bất động sản nghỉ dưỡng và khách sạn

 • Thứ hai, 13:33 Ngày 24/09/2018
 • Theo nhận định phân tích của Ông. Ken Atkinson, chủ tịch điều hành của Grant Thornton Vietnam Ltd. và phó chủ tịch Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam.

  Việt Nam đã trải qua sự tăng trưởng chưa từng có trong lĩnh vực khách sạn. Hầu hết các khách sạn và khu nghỉ dưỡng đều có tỷ lệ lấp đầy cao và nhiều công trình mới đang được triển khai. Phóng viên tin tức Việt Nam Thu Hằng hỏi Ken Atkinson , Chủ tịch điều hành của Grant Thornton Vietnam Ltd. và Phó chủ tịch Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam, về cách các nhà đầu tư khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng có thể nắm bắt các cơ hội khi thị trường khách sạn và du lịch gia tăng.

  Ông có thể cung cấp cho chúng tôi tổng quan về thị trường khách sạn toàn cầu và Việt Nam cũng như xu hướng tương lai của ngành du lịch và cách các nhà đầu tư khách sạn và khu nghỉ dưỡng có thể tận dụng những cơ hội này?
  Trong năm 2017, ngành khách sạn toàn cầu đã có một năm vững chắc trong đó nó đạt được một tốc độ tăng trưởng tích cực cho năm thứ chín liên tiếp. Tổng chi phí cho ngành du lịch toàn cầu đạt 1,6 nghìn tỷ USD vào năm 2017, khiến cho nó trở thành một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất và lớn nhất trên thế giới. Xu hướng phát triển dự kiến sẽ tiếp tục trong năm 2018 nhờ tăng thu nhập một lần của người dân và khả năng mới để trải nghiệm thế giới.

  Lĩnh vực khách sạn của Việt Nam cũng đã trải qua sự tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Theo một báo cáo của UNWTO, Việt Nam là quốc gia phát triển nhanh nhất ở châu Á như một điểm đến du lịch. Theo thống kê của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cụ thể trong năm 2017 có 79 cơ sở lưu trú cao cấp mới đã được đưa vào hoạt động. 

  Để nắm bắt cơ hội từ nhu cầu lưu trú lữu hành gia tăng, khách sạn và các nhà đầu tư bất động sản có thể tăng nguồn cung phòng khách sạn sang trọng cho khách du lịch, đặc biệt là ở các khu du lịch mới như Sa Pa, Cát Bà, Vân Đồn, Nha Trang, Phú Quốc. Tại các điểm đến được thành lập từ lâu như Nha Trang và Phan Thiết, các nhà đầu tư nên xem xét cẩn thận vị trí và khu nghỉ dưỡng và cách gia tăng giá trị cho dự án chứ không chỉ đơn giản là lên kế hoạch xây dựng tòa nhà cao tầng.
   

  Ngày càng có nhiều khách sạn và khu nghỉ dưỡng cao cấp được quản lý bởi các thương hiệu quốc tế nổi tiếng, và các nhà khai thác khách sạn và khu nghỉ dưỡng đang tung ra các thương hiệu mới để nhắm mục tiêu các đối tượng hàng mới. Ý kiến của Ông về xu hướng này là gì?

  Trong quá khứ, một số lượng lớn các khách sạn sang trọng ở Việt Nam được quản lý bởi các nhà phát triển tư nhân và một số người trong số họ không có kinh nghiệm quản lý khách sạn. Bằng cách liên kết với các nhà khai thác du lịch quốc tế, các nhà đầu tư có thể được hưởng lợi từ chuyên môn của các nhà khai thác này.

  Gần đây, các nhà khai thác khách sạn đã được khuyến khích đa dạng hoá việc chào bán của họ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng. Đa dạng hóa thương hiệu là một giải pháp tốt, có thể giúp các nhà khai thác khách sạn thu hút các loại khách hàng tiềm năng như millennials, người có ý thức về sức khỏe và các nhóm văn hóa khác nhau. Chiến lược này không phổ biến trên thế giới. Ví dụ, IHG sở hữu 13 nhãn hiệu khách sạn bao gồm InterContinential, Crowne Plaza, Holidays Inn, Suite Candlewood, vv cho phép họ cung cấp nhiều dịch vụ hơn cho các nhóm khách hàng khác nhau.
   

  Đến năm 2020, thị trường du lịch hàng năm dự kiến sẽ tăng ít nhất hai lần so với năm 2018. Những thách thức nào đối với các khách sạn trong việc điều chỉnh các sản phẩm hiện có của các nhà đầu tư để nắm bắt phân khúc này?

  Có một số thách thức đối với các khách sạn trong việc quản lý sản phẩm của họ để nắm bắt cơ hội từ thị trường du lịch hàng năm, bao gồm khả năng thích ứng với thay đổi và số hóa công nghệ, thiếu đa dạng hóa sản phẩm và chính sách visa.

  Các thiết bị điện tử đã thay đổi cách chúng ta giao tiếp và nó là một tiện ích yêu thích trong thế hệ hàng ngàn năm. Ứng dụng dịch vụ khách, đặt chỗ trên thiết bị di động và thanh toán, tương tác trên mạng xã hội là ví dụ về các yếu tố công nghệ đang phát triển nhanh chóng. Các nhà dầu tư khách sạn cần hiểu tầm quan trọng của những thay đổi đối với doanh nghiệp của họ và thích ứng với những thay đổi đó.

  Ngày nay, hàng năm thường chi tiền cho kinh nghiệm hơn là trên hàng hóa vật chất. Thay vì mở rộng các dòng sản phẩm hiện tại, các nhà phát triển chỉ sao chép những gì đã tồn tại.

  Khách quốc tế đóng góp một phần lớn trong tổng doanh thu của ngành khách sạn. Do đó, sự cởi mở đối với khách du lịch nước ngoài là rất quan trọng đối với ngành du lịch ở Việt Nam, độ mở biên giới vẫn còn hạn chế. Rất nhiều du khách không được khuyến khích khi đến Việt Nam vì nhu cầu và chi phí visa và do đó họ chọn các điểm đến khác thay vì Việt Nam.